TÁO BÓN NÊN KIÊNG NHỮNG THỰC PHẨM NÀO?

Táo bón là bệnh lý về đường tiêu hóa khá phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng. Người bị táo bón sẽ đi ngoài phân khô, cứng hoặc muốn đi tiêu mà không đi được nên phải rặn mạnh.

Táo bón có thể gây ra nhiều khó chịu, nếu để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Có nhiều cách để điều trị táo bón nhưng dù điều trị thế nào thì việc duy trì chế độ ăn lành mạnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp bệnh nhanh khỏi và không tái phát.

Dưới đây là 1 số thực phẩm mà người bị táo bón nên hạn chế ăn:

Bột mì trắng

Bột mì trắng có ít chất xơ, trong khi lượng tinh bột lại rất nhiều, dễ gây đầy bụng. Việc tiêu thụ những sản phẩm này sẽ khiến triệu chứng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số loại bánh làm từ bột mì trắng như:

  • Bánh mì hoặc bánh mì sandwich trắng
  • Bánh hamburger
  • Bánh mì tròn
  • Bánh ngọt
  • Bánh quy…

Cơm trắng

Cơm, đặc biệt là cơm trắng, là món ăn chính không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt. Tuy nhiên, đây cũng không phải là thực phẩm tốt cho người bị táo bón.

Cũng giống như bột mì tinh chế, trong quá trình chế biến, gạo trắng đã bị loại bỏ hết phần vỏ và cám. Điều này đã lấy đi một lượng lớn chất xơ và chất dinh dưỡng của thực phẩm này.

Vì vậy, hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều khuyên người bị táo bón nên thay gạo trắng bằng gạo lứt. Bởi gạo lứt sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với gạo trắng.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn thường khó tiêu hóa. Loại thực phẩm này không chỉ không chứa chất xơ mà còn chứa một lượng lớn chất béo và natri, những chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và khiến các triệu chứng táo bón trở nên nặng hơn.

Một số loại thịt chế biến sẵn phổ biến:

  • Thịt hun khói
  • Thịt muối
  • Xúc xích
  • Lạp xưởng
  • Khô bò
  • Giăm bông
  • Thịt hộp.

Thực phẩm từ sữa

Việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa chứa nhiều lactose, có thể gây đầy hơi, khó tiêu và khiến người bị táo bón trở nên khó chịu hơn. Ngoài ra, việc này còn khiến dạ dày gặp khó khăn trong quá trình xử lý các protein từ sữa.

Do đó, khi bị táo bón, bạn nên tránh tiêu thụ các thực phẩm sau:

  • Phô mai (tất cả các loại)
  • Kem
  • Sữa
  • Sữa chua

Khi các triệu chứng táo bón đã thuyên giảm, bạn có thể bổ sung lại sữa chua vào thực đơn mỗi ngày.

Các món chiên rán

Các món chiên rán rất khó tiêu hóa do chứa nhiều chất béo và ít chất xơ. Không những vậy, đồ chiên và các thức ăn nhanh thường có hàm lượng natri cao gây mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, làm giảm lượng nước trong phân, khiến phân khô và cứng hơn.

Sô cô la

Sô cô la chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa rất ít hoặc thậm chí không có chất xơ. Chính vì vậy, món ăn vặt này có thể khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn khi xử lý thức ăn. Từ đó, làm chậm quá trình đào thải phân, gây ra chứng táo bón.

Các thực phẩm trên thật khó để kiêng hoàn toàn dù bạn bị táo bón. Để tình trạng táo bón không còn làm phiền, hãy cố gắng giảm bớt các loại thực phẩm trên trong khẩu phần mỗi ngày và cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để giúp tiêu hóa tốt và bảo vệ sức khỏe.

Bài viết liên quan