BẠCH QUẢ – VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE NÃO BỘ
Bạch quả là gì?
Tên thông thường: Bạch quả
Tên khoa học: Ginkgo biloba L.
Bộ phận dùng
Ginkgo biloba L. thường chỉ dùng quả và nhân. Gần đây, y học phương Tây còn nghiên cứu dùng thêm lá.
Tác dụng, công dụng
Công dụng của bạch quả trong y học dân gian
Theo tài liệu cổ, bạch quả khí ôn, vị ngọt, hơi đắng. Quả ăn chín ích khí, ích phổi, tiêu đờm, trừ được hen còn ăn sống giúp hạ được đờm, giúp tỉnh rượu, tiêu độc và sát trùng. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều vì có thể gây đầy hơi khó chịu.
Trong y học dân gian, loại cây này được dùng để trị giun, điều trị viêm phế quản, viêm mũi mạn tính, viêm khớp và phù.
Công dụng của Ginkgo biloba trong y học hiện đại
Ginkgo biloba chứa hàm lượng cao flavonoid và terpenoid, là những hợp chất được biết đến với khả năng chống oxy hóa mạnh. Các hợp chất này chống lại hoặc vô hiệu hóa các gốc tự do, những thành phần có khả năng làm tổn thương các mô khỏe mạnh, đóng vai trò trong việc thúc đẩy quá trình lão hóa và phát triển bệnh tật.
Chiết xuất từ cây bạch quả có thể làm tăng lưu lượng máu bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, từ đó mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, não bộ và ngăn ngừa đột quỵ.
Cao bạch quả tiêu chuẩn hóa bào chế từ lá khô được dùng trong y học hiện đại để điều trị các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não nhẹ và vừa với những triệu chứng như suy giảm trí nhớ, rối loạn tập trung, tâm trạng trầm cảm, chóng mặt, ù tai và nhức đầu. Nhiều bằng chứng cũng đã chứng minh khả năng làm giảm các triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa của loài cây này.
Chiết xuất bạch quả cũng làm tăng quãng đường đi không đau ở người có tắc động mạch ngoại biên như tập tễnh cách hồi, bệnh Raynaud, xanh tím đầu chi và hội chứng sau viêm tĩnh mạch.
Ngoài ra, loài cây này còn hỗ trợ điều trị các bệnh ở tai trong như ù tai và chóng mặt do mạch máu hoặc thoái hóa.
Lưu ý, thận trọng
Tác dụng phụ của bạch quả là gì?
Ginkgo biloba L. an toàn cho hầu hết người lớn khi dùng ở liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạch quả có thể gây:
- Đau đầu nhẹ
- Chóng mặt
- Tim đập nhanh
- Hơi khó chịu ở dạ dày
- Táo bón
- Phản ứng dị ứng da
Bạn không nên ăn hạt bạch quả sống vì có thể bị ngộ độc. Ngoài ra, trong lá và hạt của loài cây này cũng có chứa một lượng lớn ginkgotoxin có thể gây co giật. Vì vậy, nếu bạn bị động kinh hoặc dễ bị co giật, tránh dùng bạch quả.
Sản phẩm có chứa Ginkgo biloba
NEUROVINTON Gold có chứa cao Bạch quả, Việt quất, Đinh lăng… được sản xuất trên công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, cơ thể hấp thu tốt, sinh khả dụng cao. NEUROVINTON Gold thích hợp cho người:
- Người bị thiểu năng tuần hoàn não với các biểu hiện: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay, hội chứng tiền đình.
- Người sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.